การป้องกันอาการบาดเจ็บ

Runtastic Thailand นำเสนอการป้องกันอาการบาดเจ็บจาากการวิ่ง และแน่นอนวิธีการรนี้สามารถนำไปประยุกต์กับกีฬาอื่นๆ ได้เช่นกัน

1004962_10150373778639978_203823395_n

 

ค่อยเป็นค่อยไป ทำทุกอย่างตามแผนที่วางไว้ ค่อยๆสะสมไมล์การวิ่งซึ่งกระดูก กล้ามเนื้อและเอ็นจะสามารถปรับให้เข้ากับการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นได้โดยไม่บาดเจ็บ

ฟังเสียงร่างกายของคุณ รับฟังสัญญาต่างๆจากร่างกายของคุณเช่นอาการปวดซ้ำๆหรือความเมื่อยล้าที่เกิดขึ้นแม้กระทั่งเวลานอน และสนใจว่าสิ่งไหนที่เหมาะสมกับคุณ ถ้าคุณรู้สึกมีพลังหลังจากกินขนมก่อนวิ่งชนิดใดชนิดหนึ่งก็ให้จำไว้แล้ว

ระมัดระวัง อย่าคิดไปเองว่าคนขับรถจะมองเห็นคุณ ในทางกลับกันควรคิดว่าเขาจะมองไม่เห็นคุณ คุณควรจะวิ่งสวนทางกับรถเพราะจะทำให้สามารถเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกะทันหันได้ เมื่อเห็นสัญญาณไฟให้รถหยุด ควรจะรอให้คนขับรถส่งสัญญาณให้คุณไปก่อนจึงจะวิ่งต่อเพื่อความปลอดภัยและควรจะเตรียมพร้อมตลอดเวลาที่กระโดดเข้าไหล่ทาง

นอนหลับให้เพียงพอ การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญต่อการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ทำห้องนอนให้มืดและเงียบและไม่ควรใช้งานทีวี แล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟนก่อนนอน 30 นาที

ตอบสนองต่อการเจ็บปวด มันเป็นเรื่องปกติที่จะมีอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหลังจากการวิ่งแต่ถ้าอาการเจ็บเป็นหลายวันและแย่ลงควรจะหยุดวิ่งและไปพบแพทย์ สลับไปเล่นกีฬาอื่นๆบ้างเช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำหรือเข้ายิม

 

time to rest

 

คุณมีอาการคันหรือเจ็บปวดกล้ามเนื้อหรือไม่? 5  วิธีบรรเทาอาการเจ็บปวด

  1. แช่น้ำเย็น แช่น้ำเย็นในอ่างอาบน้ำประมาณ 10 ถึง 20 นาทีหลังจากการวิ่งอย่างหนักช่วยล้างของเสีย ลดอาการบวมและอาการเจ็บกล้ามเนื้อคุณยังสามารถใช้น้ำแข็งประคบเฉพาะบริเวณที่ปวดได้อีกด้วย
  2. ประคบร้อน เมื่ออุณหภูมิกล้ามเนื้อสูงขึ้น การไหลเวียนของเลือดก็จะเพิ่มขึ้นซึ่งจะทำให้เลือดที่มีสารอาหารสูงไหลมารักษากล้ามเนื้อที่บาดเจ็บแต่ต้องรอให้ถึง 24 ชั่วโมงหลังจากวิ่งจึงจะทำการประคบได้
  3. การฟื้นฟู้ด้วยการออกกำลัง การออกกำลังกายเบาๆ 20 ถึง 30 นาทีจะช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้นดังนั้น cross-training หลังจากการออกกำลังอย่างหนักหน่วงหนึ่งวันจะช่วยให้คุณฟื้นฟูร่างกายได้เร็วขึ้น
  4. การนวด นักวิจัยจากออสเตรเลียพบว่าการนวดแบบสปอร์ตจะช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ถึง 30%
  5. การยืดกล้ามเนื้ออย่างเบา การยืดกล้ามเนื้อจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวในขณะเดียวกันก็เพิ่มความยาวของกล้ามเนื้อด้วยซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและกลับสู่การเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ได้

Overtraining

การรักษาอาการบาดเจ็บที่เท้าที่เกิดจากการวิ่ง

  • โรคน้ำกัดเท้า เป็นเชื้อราทางผิวหนังที่จะทำให้ผิวหนังเกิดอาการแดง คันและเป็นสะเก็ดบริเวณระหว่างน้ำเท้าและหลังเท้า ควรทายาฆ่าเชื้อราเช่น Desenex หรือ Tinactin2-3 ครั้งต่อวันเป็นระยะเวลา 2-4 สัปดาห์ ถ้ายังไม่หายควรไปพบแพทย์
  • BLACK TOENAILSเป็นอาการเลือดคั่งในเล็บเท้าซึ่งเกิดจากการที่เล็บเท้าเสียดสีกับรองเท้า BLACK TOENAILSสามารถหลุดออกมาเองได้โดยไม่ต้องรักษา คุณควรแน่ใจว่ารองเท้าไม่คับจนเกินไปจนทำให้เล็บเท้าติดจนเสียดสีกับรองเท้า ควรเว้นระยะประมาณครึ่งนิ้วจากนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดถึงหัวรองเท้า
  • พอง การพองเกิดจากการรองเท้าหรือถุงเท้าเสียดสีกับผิวหนัง อะไรก็ตามที่เสียดสีกันอย่างแรงทำให้เกิดการพองได้ สามารถป้องกันได้โดยใช้ผ้าพันแผลแบบหนา โดยส่วนใหญ่แล้วแผลพองสามารถแห้งและรักษาตัวมันเองได้
  • ถลอก การเสียดสีกันระหว่างผิวหนังกับผิวหนังและผิวหนังกับเสื้อผ้าสามารถทำให้เกิดอาการแดง ผื่นบนผิวหนังที่จะสามารถเลือดออกและแสบขณะอาบน้ำ ครีมทาผิวและเกลือจะทำให้มันยิ่งแย่ สวมใส่เสื้อผ้าที่มีความชื้น ไร้ขอบและไม่มีป้ายราคา ทาวาสลีน  เจลหล่อลื่นหรือพลาสเตอร์ยา

 

 

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น