ขี่จักรยานอย่างปลอดภัยในหน้าฝน

bike-rain

 

การปั่นจักรยานในหน้าฝนดูท่าจะเป็นไปได้ยากเพราะนอกจากจะทำให้ตัวเราเปียกแล้ว ชิ้นส่วนต่างๆ ของจักรยานก็เปียกฝนไปด้วยซึ่งต้องคอยดูแลจักรยานเป็นพิเศษ หลายคนก็เลยคิดว่าในหน้าฝนที่ใกล้จะถึงนี้คงหยุดเอาจักรยานออกมาปั่นซักระยะหนึ่ง กลายเป็นว่า หน้าร้อนแดดก็ร้อนเสียเหลือเกิน หน้าฝนก็เปียกน้ำฝนอีกเหลือช่วงเวลาสั้นๆตอนหน้าหนาวสำหรับปั่นจักรยานกันเท่านั้นเอง

แล้วถ้าเลือกว่าจะปั่นจักรยานลุยฝน มีอะไรต้องเตรียมตัวบ้างล่ะ?

จักรยาน

ไฟหน้า และ ไฟท้าย ในการปั่นตอนฝนตก ไฟหน้า และไฟท้าย คือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้รถยนต์ต่างๆ มองเห็นเราได้ชัดขึ้นซึ่งอยากจะย้ำสักนิดว่าหลอดไฟบางชนิดที่ขายกันตามตลาดนัด มันอาจจะไม่ได้ให้แสงไฟที่สว่างมากพอและอาจเกิดอันตรายในช่วงหน้าฝนได้ทางที่ปลอดภัยเราควรเลือกซื้อไฟสำหรับติดจักรยานโดยเฉพาะมาใช้งานจะดีที่สุดและไม่จำเป็นต้องใช้ยี่ห้อแพงๆก็ได้แต่ขอแค่เป็นไฟสำหรับติดจักรยานโดยเฉพาะเท่านั้นเอง

ยาง แน่นอนว่าถนนเปียกฝน ย่อมลื่นกว่า พื้นผิวถนนแห้งๆในหน้าหนาวและหน้าร้อนแน่นอน ซึ่งนอกจากจะต้องใช้ความระมัดระวังกันเป็นพิเศษแล้วควรใส่ใจดูแลสภาพลมยางล้อจักรยานก็พอช่วยได้บ้าง เพราะในสภาวะถนนลื่น ยางที่เติมไว้ตึงสุดๆก็จะเกาะถนนได้น้อยกว่ายางแบนๆแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้ทุกคนปล่อยลมยางให้หมดแล้วปั่นไปนะครับโดยปกติแล้ว ยางรถจะมีบอกแรงดันลมไว้ที่แก้มยางครับ เช่น 35-65 PSI หรือ 60-90 PSI (Pound per Square Inch) ให้เราเลือกเติมลมยางไว้ในระดับที่ต่ำสุดในช่วงหน้าฝนเท่านั้นเอง อย่าง 60-90 ก็เลือกเติมไว้ที่ 60 ปอนด์  อาจจะต้องออกแรงถีบมากขึ้นหน่อยแต่ก็ลดโอกาสลื่นล้มไปได้บ้าง
** ถนนที่ฝนเพิ่งตกลงมา หรือฝนเบาๆ เศษฝุ่นและเศษดินที่เปียกน้ำบนถนนจะทำให้ลื่นมากกว่า ถนนที่ฝนตกหนักและชะล้างฝุ่นและดินไปหมดแล้ว 

โซ่ และ ชุดขับ การเตรียมรับมือกับฝน สำหรับโซ่จักรยาน ควรใช้น้ำมันหยอดโซ่ แบบเปียกซึ่งออกแบบมาให้ใช้ในช่วงหน้าฝนโดยเฉพาะแต่สิ่งที่สำคัญกว่าคงเป็นเรื่องหลังจากการปั่นตากฝนมาแล้วควรล้างทำความสะอาดโซ่ เช็ดให้แห้ง เป่าลม และทาน้ำมันทุกครั้ง

คนปั่น และสัมภาระ

สัมภาระต่างๆ เช่นกระเป๋าเป้หรือกระเป๋าสะพาย ที่ใช้ใส่ของจำเป็นต้องเลือกใช้วัสดุที่สามารถกันน้ำได้โดยกระเป๋ากันน้ำควรพิสูจน์ก่อนนำมาใช้งานจริงๆ ห้ามเชื่อคนขายโดยเด็ดขาดหรือหากไม่ได้เตรียมตัวซื้อกระเป๋าแบบกันน้ำไว้ ก็จับใส่ในถุงพลาสติกซัก 2-3 ชั้น รวมไปถึงอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆ เช่น มือถือ หรือ แทบเบล็ตคงต้องอาศัยถุงซิบกันนั้นแบบที่ใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ตัวคนปั่น  แน่นอนว่า การเปียกฝนคงดูไม่ดีแน่ๆ ที่จะกางร่มและปั่นจักรยานไปด้วยก็คงไม่แนะนำทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดคงเป็นการใส่เสื้อกันฝนนั่นเองแต่ต้องเป็นชุดกันฝนที่ออกแบบสำหรับการปั่นจักรยานจะดีที่สุดเพราะชายเสื้อหรือชุดกันฝน จะไม่ยาวจนเข้าไปเกี่ยวกับซี่ล้อเข้า ได้

 

ข้อมูลจาก:  มูลนิธีโลกสีเขียว http://www.greenworld.or.th

 

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Tags: